Shopee và câu chuyện cân bằng giữa việc tối ưu vận hành & hiểu tâm lý khách hàng

0
263

Shopee là một trong những trang thương mại điện tử hiện nay thành công nhất trên thị trường với thị phần lớn tại nhiều quốc gia Đông Nam á. Sức ảnh hưởng của nó khiến công ty chủ của Shopee trở thành một trong những thương hiệu giàu có nhất trong khu vực. Điều giúp thương hiệu này đạt được thành công vang dội như hiện tại chính là chiến lược Marketing tuyệt vời song song với việc tối ưu vận hành App của Shopee.

Hôm nay mình xin chia sẻ với cộng đồng về Case Study này của Shopee!

Shopee – Từ kẻ đến sau nhưng lại chiếm lĩnh thị trường Thương mại điện tử nhờ lối đi đặc biệt.

Shopee chính thức giới thiệu đặt chân vào Việt Nam vào tháng 8/2016. Khi đó những nền tảng thương mại điện tử đi trước đã chiếm lĩnh những vị trí nhất định. Thời điểm startup này vào Việt Nam, thị trường đã có Lazada đi trước mở đường, đã có Tiki định vị được một cái tên riêng. Điều này hứa hẹn một cuộc đua khốc liệt giữa “ma mới” Shopee và những “đàn anh đàn chị” sừng sỏ kia.

Shopee có thể hiểu cơ bản là một kênh thương mại điện tử đóng vai trò trung gian, giúp cho hoạt động trao đổi online diễn ra đơn giản  và tiện lợi hơn. Shopee được thành lập vào tháng 7/2015, chủ đầu tư là Garena (Singapore) được thành lập hồi năm 2009 là một nhà cung cấp nền tảng Internet hàng đầu tại Singapore.

Thị trường trọng yếu mà Shopee hướng đến là thị trường Đông Nam Á. Đến nay, Shopee đã có mặt tại các điểm nóng như: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Phillipines và Việt Nam.

Ngày 10/10/ 2017, Shopee chính thức ra mắt tại Việt Nam với Shopee Mall. Shopee Mall là cổng bán hàng với cam kết chính hãng, đảm bảo đến từ các thương hiệu hàng đầu và các nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam. Và chỉ sau 1 năm ra mắt, Shopee Việt Nam đã đạt mốc hơn 5 triệu lượt cài đặt ứng dụng và tăng lượng mặt hàng lên tới 133%, cán mốc 4 triệu sản phẩm. Đây là một sự tăng trưởng vượt bậc và đáng gớm đối với các đối thủ lớn của Shopee như Lazada, Sendo… Và không phải quá lời khi nhận xét Shopee là thánh bắt trend với những chiêu trò marketing đỉnh cao.

Shopee và câu chuyện Marketing “độc, lạ”

Thay vì trả rất nhiều tiền vào quảng cáo trên ti vi hay các phương tiện khác có chi phí khá đắt đỏ, thì Shopee lại chọn tập trung vào quảng cáo truyền miệng. Theo CEO của Shopee, đây là hình thức phù hợp và giúp tiết giảm nhiều nhất cho một công ty khởi nghiệp. Quan điểm của ông là sản phẩm chỉ có thể thành công khi nó giải quyết được những than phiền của khách hàng. Tuy nhiên đây lại là con dao hai lưỡi vì nếu không thành công thì hình thức quảng cáo truyền miệng sẽ bị phản tác dụng. Mọi người sẽ quay sang lan truyền tin xấu rất nhanh trên mạng xã hội.

Khách hàng hiện nay có những than phiền chính như phí giao hàng, quá trình trả hàng quá phức tạp, ứng dụng điện thoại gây khó khăn cho người dùng hay chất lượng sản phẩm chưa được như mong muốn.

Shopee tập trung thực hiện chiến lược marketing ngược, tức là tập trung vào việc giao hàng và giao hàng hiệu quả. Để giải quyết vấn đề phí giao hàng cao, Shopee xây dựng chương  trình trợ giá phí vận chuyển nhằm hỗ trợ cho cả người bán và người mua.

Chất lượng sản phẩm là điều rất quan trọng, vậy nên Shopee tạo nên quy trình mà trong đó tiền chỉ được trả cho người bán khi khách hàng hài lòng về sản phẩm. Ngoài ra, Shopee cũng tận dụng những kênh miễn phí như mạng xã hội, đồng thời hỗ trợ người bán livestream trên các kênh của Shopee.

Shopee chiếm lĩnh thị trường bằng cách tối ưu vận hành khi thực hiện chiến lược “Miễn phí vận chuyển”

Đây vừa là chiến lược kinh doanh vừa là chiến lược marketing cực kỳ hiệu quả của Shopee. Từ một khảo sát, Shopee nhận thấy phí vận chuyển vẫn là một rào cản lớn đối với cả người mua hàng và người bán hàng khi chuyển từ mua hàng truyền thông sang mua hàng online.

Có vị chuyên gia marketing nói trên nhận định: Có một sự thật trong thương mại điện tử là nếu như sản phẩm giá 10 nghìn, vận chuyển 2 nghìn, thì khách hàng sẽ bảo là đắt quá, tôi không mua. Cũng sản phẩm đấy mình bán giá 12 nghìn và phí vận chuyển 0 đồng thì mọi người lại thấy…hời”. Từ đây, Shopee quyết định không đầu tư quảng cáo truyền thông vội, mà xây dựng hệ thống vận chuyển hàng hóa, giao hàng vững chắc, chuyên nghiệp nhất. Cùng với đó là nhấn mạnh quảng cáo về yếu tố “miễn phí ship” này để đánh trúng tâm lý thích “freeship” của khách hàng.

Tái định nghĩa câu nói “Làm E-commerce tại Việt Nam là phải đốt tiền”

TMĐT được ví như một cỗ máy “đốt” tiền, với chi phí hoạt động cực kỳ tốn kém và đã khiến nhiều cái tên phải từ bỏ thị trường. Cụ thể, Robins.vn (thuộc Central Group) tuyên bố dừng hoạt động từ cuối tháng 3-2019 (ngày 27-3); kế đến là adayroi.com (thuộc Vingroup) với tuyên bố dừng hoạt động từ ngày 20-12 và mới đây nhất là lotte.vn với thông báo ngừng hoạt động từ ngày 20-1-2020.

Trong một chia sẻ khi Shopee mới vào Việt Nam, anh Trần Tuấn Anh – Giám đốc Tài chính và Vận hành Shopee đã có những chia sẻ như sau: “Một dịch vụ TMĐT thành công dựa trên đủ 3 yếu tố:

Một là ý tưởng phải thật sự giải bài toán thị trường đang cần;

Thứ hai là vốn đủ mạnh để hoạt động đến khi thị trường chấp nhận;

Thứ ba là công ty đủ linh hoạt và nhạy bén trong chiến lược và vận hành để đáp ứng đúng cái thị trường đang cần.

Thị trường thay đổi liên tục, nếu chúng ta cứ cố bám theo một ý tưởng ban đầu, miệt mài đổ tiền thì thất bại là chuyện chắc chắn xảy ra.”

Vì thế, việc tối ưu vận hành kết hợp với những chiến lược Marketing độc đáo mới chính là giải pháp cho những ứng dụng E-commerce trên thị trường trong thời gian tới đây, đặc biệt là sự chuyển dịch hành vi người tiêu dùng và cuộc cách mạng Digital Transformation đang diễn ra hết sức nhanh chóng hậu COVID-19.

Nguồn bài viết: Cộng đồng App Marketing Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây